Viết bài PR: THỦ THUẬT mang lại nội dung truyền thông điệp hiệu quả

Viết bài PR như thế nào để truyền tải thông điệp hiệu quả? Làm sao để được đăng báo ngay mà không phải sửa lại? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu về điều này! 

1 – VIẾT BÀI PR ĐỂ LÀM GÌ?

Ở bài này này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách viết một bài PR thuyết phục, truyền thông điệp hiệu quả. Chắc rằng nhận định “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi” của  Giáo sư Al Ries và Laura Ries. Đây là hai nhà chiến lược nổi tiếng về tiếp thị của Mỹ. Và cũng là hai cha con không còn xa lạ đối với rất nhiều người.

Trước khi đi vào chi tiết vấn đề, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem PR là gì, Quảng cáo là gì bạn nhé! 

PR là thuật ngữ viết tắt của từ Public Relationship. Dịch ra nghĩa tiếng Việt có nghĩa là Quan hệ công chúng. Hiểu một cách đơn giản, PR là những ý kiến đánh giá khách quan mà bên thứ ba nói về mình. Khi còn ở Học viện báo chí và Tuyên truyền, tôi đã được các thầy cô chia sẻ rất nhiều về PR.

Nhiều chuyên gia cho rằng PR xuất hiện rất tự nhiên. Nó tới khi sản phẩm/dịch vụ của bạn thật sự tốt và hữu ích. Đó là khi người dùng trải nghiệm thấy có lợi thì chia sẻ với bạn bè/người thân của mình.

Tuy nhiên, ở nước ta, các doanh nghiệp vẫn chưa làm được điều này. Đồng thời với đó, một bộ phận không nhỏ đang có ý sử dụng dạng truyền thông điệp này. Mục đích để tạo các luồng ý kiến PR giả định để đánh bóng thương hiệu, củng cố uy tín. Và chia sẻ hôm nay, chúng ta nói đến dạng bài viết này.

cách viết một bài PR

1.1 – Bài PR mang tính khách quan, dễ thuyết phục công chúng

Bài viết PR thường dùng để đăng lên các tờ báo lớn, mượn tiếng nói khách quan. Người ta dựa vào độ uy tín của những tờ báo này để khiến công chúng tin tưởng hơn. 

Bài PR do doanh nghiệp trả tiền khi đặt viết hay đăng báo đều có báo giá cạnh tranh rất lớn. Phải nói rằng đây là một trong các dạng bài đắt đỏ nhất hiện nay.

Và điều này cũng tỷ lệ thuận với độ khó của nó. Nếu bạn là cá nhân đang kinh doanh online hay một chủ doanh nghiệp. Hãy theo dõi buổi chia này một cách thật chi tiết và vận dụng nó ngay. Bởi lẽ sức hút, sự thuyết phục và giá trị, tác động của bài PR rất lớn. Nó tác động đến  công chúng mục tiêu cũng ghê gớm hơn hẳn so với quảng cáo và các dạng bài khác.

Quay lại một chút so sánh với bài Quảng cáo để bạn dễ hiểu hơn. Các sản phẩm quảng cáo rất phổ biến và có thời gian tồn tại lâu đời. Chúng chính là những TVC quảng cáo trị giá lên tới hàng trăm- hàng tỷ đồng. Nó cũng có thể là các mẩu bài viết ngắn gọn, xúc tích, có sự kêu gọi hành động mạnh mẽ. Và tuyệt nhiên, ở bài Quảng cáo khó mà tìm được điểm yếu của sản phẩm. Thậm chí, người dùng bắt đầu KHÔNG TIN VÀO QUẢNG CÁO nữa. Vì nó THỔI PHỒNG SỰ THẬT lên quá nhiều.

cách viết một bài PR

1.2 – Bài viết PR đang lên ngôi

Khác với đó, viết bài PR lại rất khách quan. Nó đứng ở vị trí người thứ ba nhận xét nên rất tự nhiên, cụ thể, chính xác và hữu ích. Chính điều này đã giúp độc giả cảm thấy tin tưởng hơn về những chia sẻ trong bài viết.

Đây cũng là lý do khiến nhận định Quảng cáo đang dần thoái vị. Loại hình này không được người xem/nghe/đọc tin tưởng. Mặt khác bài PR lại mang đến giá trị, kích thích khả năng mua hàng nhiều hơn.

2 – LÀM THẾ NÀO ĐỂ VIẾT BÀI PR HAY?

Bài PR là một dạng bài khó vì nó yêu cầu về độ tự nhiên, khách quan. Để có thể viết được bài PR hay, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

2.1 – Hiểu được bản chất của bài PR là gì: 

  • Là bài viết chứa thông tin khách quan
  • Thể hiện thông điệp rõ ràng
  • Nhằm tạo sự thiện cảm của người đọc đối với doanh nghiệp, đánh bóng thương hiệu, tăng độ uy tín.

cách viết một bài PR

2.2 – Xác định rõ các hướng khai thác bài PR

Bạn có thể đứng ở các vị trí sau để khai thác viết bài PR: 

Đứng ở vị trí của doanh nghiệp

Chắc rằng nhiều người sẽ phản biện ý này của tôi. Vì đứng ở vị trí của mình nói về bản thân mình nó giống với quảng cáo hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đứng ở vị trí của chính doanh nghiệp mình. Chẳng hạn chúng ta nói về các hoạt động cộng đồng như từ thiện, xây cầu, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Hoặc bạn kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ trái đất,…Những việc làm cộng đồng này sẽ tạo ra sự khách quan. Nhờ thế công chúng cũng dành cho bạn những cái nhìn rất thiện cảm.

Đứng ở vị trí khách hàng

Đây là dạng phổ biến nhất. Bạn giả định là một khách hàng, sau khi trải nghiệm thực tế những công dụng của sản phẩm. Họ sẽ chia sẻ như kể với người bạn/chị gái của mình về những thay đổi tích cực. Góc nhìn này cũng mang lại độ tin tưởng rất cao đối với người đọc.

cách viết một bài PR

Đứng ở vị trí chuyên gia

Bạn có thể mượn hình ảnh một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trình bày về các vấn đề. Bạn nói tới hiện trạng, cảnh báo và đưa ra lời khuyên. Những nhân vật có tiếng, có chuyên môn sâu cũng được cộng đồng đánh giá rất cao. Họ có khả năng điều hướng một bộ phận  không nhỏ công chúng. 

Đứng ở vị trí khách quan

Người viết bài không xưng rõ mình ở ngôi nào, chỉ đề cập các thông tin một cách tự nhiên, khách quan. Lời lẽ trong bài viết không chứa những từ cảm thán, hoa mĩ nhưng vẫn có dụng ý để người đọc thấy được điểm mạnh, sự khác biệt/uy tín/quy mô của thương hiệu.

Đứng ở vị trí của những người nổi tiếng: hiện nay đây là cách PR được sử dụng khá phổ biến. Người ta còn gọi hình thức này là sử dụng các KOLs để PR thương hiệu. Tùy vào độ phủ sóng, giá để được những ca sĩ, người mẫu, diễn viên hài,… hay các hotgirl, hotboy, hot blogger,…rất đa dạng từ chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng.

Trình bày vấn đề mang tính cấp bách, thời sự, nóng hổi

 Chẳng hạn bàn về chuyện U23 Việt Nam thắng lớn, chuyện đề xuất thay đổi tiếng Việt,…hãy suy nghĩ làm sao để có thể kết nối được vấn đề của bạn với thông tin đang diễn ra. Bài đăng của bạn sẽ được duyệt dễ dàng hơn.

Nên ưu tiên viết các dạng bài hướng về lợi ích cộng đồng để gây thiện cảm hơn: chương trình từ thiện Tết có thịt cho bà con vùng cao,…

Trình bày ở dạng cảnh báo: Sử dụng giấy vệ sinh có chất tẩy trắng phải đối mặt với nguy cơ ung thư rất lớn.

cách viết một bài PR

3 – CÁCH VIẾT BÀI PR HẤP DẪN, THUYẾT PHỤC

  • Cần hiểu rõ về thế mạnh nội tại của sản phẩm và đặc điểm/thực trạng của thị trường.
  • Cần xác định rõ thông điệp, đối tượng hướng tới trong bài viết.
  • Sau đó bạn cần xác định vị trí mình chọn để viết bài.
  • Lưu ý không kém phần quan trọng mà nhiều người bỏ quên nữa là bạn xác định đăng bài lên báo nào. Bạn cũng cần nắm rõ đối tượng độc giả có đặc điểm gì. Cũng chính từ đây bạn mới có thể chọn được văn phong, lối viết và cách hành văn phù hợp. Do đó khi gửi bài đăng báo bài của bạn sẽ nhanh chóng được duyệt ngay mà không cần phải sửa nhiều lần.
  • Tiếp theo cần lên dàn ý chi tiết.
  • Cấu trúc của một bài PR vẫn đảm bảo 3 phần. 

Dưới đây là bài PR viết về nghề Grooming Pet cho cho Teddy Dog Shop- trung tâm đào tạo nghề chăm sóc thú cưng đầu tiên tại Việt Nam.

Hãy cùng theo dõi để hình dung rõ hơn những gì tôi vừa trình bày bạn nhé! 

Nhờ trượt đại học, tôi kiếm trên 15 triệu mỗi tháng từ nghề Grooming Pet

Grooming Pet hay còn gọi là nghề chăm sóc, cắt tỉa lông cho thú cưng đang thiếu người làm trầm trọng.

Câu nói trên là chia sẻ của Nguyễn Thành Nam sinh năm 1992, hiện đang là một trong những thợ Grooming làm không hết việc tại Sài Gòn. Quyết định táo bạo và câu chuyện của Nam sau đây rất đáng để đọc. Ấy chính là một gợi ý rất hữu ích đối với tương lai của bạn đấy. Vì thế, dù bận mấy, vội mấy hay đang buồn bã đến mấy vì không vào được trường ưng ý. Bạn cũng cũng đừng bỏ sót, dù chỉ là một chữ trong bài viết này

Grooming Pet- nghề mới đang “đói” thợ giỏi

Trái ngược với số phận của hàng ngàn cử nhân tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại ưu đang chật vật xoay sở tìm kiếm việc làm. Không ít trong số đó khiến gia đình phải bỏ thêm hàng trăm triệu đồng để “chạy việc” vào những cơ quan nhà nước với mức lương bèo. Grooming Pet hay còn gọi là nghề chăm sóc, cắt tỉa lông cho thú cưng lại đang thiếu người làm trầm trọng.

Vốn là một người rất yêu thú cưng, Thành Nam đã thuyết phục gia đình để được tham gia học tập bài bản tại Teddydog – học viện đào tạo Grooming hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

cách viết một bài PR

Sau khóa Basic Grooming và học các kỹ thuật nhuộm lông cho thú kéo dài hơn 2 tháng. Từ một người chưa biết gì, Thành Nam đã có được kiến thức nền tảng, kỹ thuật chăm sóc thú cưng.

Nhờ được tiếp cận bí quyết của những Groomer có bằng cấp quốc tế. Anh đã vượt qua nhiều thử thách khó khăn tại các đấu trường lớn như Malay, Nhật Bản, Thái Lan,…Nguyễn Thành Nam hiện là một trong những thợ giỏi về chăm sóc, làm đẹp cho thú cưng. 

cách viết một bài PR

Nam cho biết, “Lúc trượt đại học, gia đình mình buồn lắm. Mẹ mình đã ốm mất 1 tuần mới xác định được tư tưởng. Nhưng giờ mình lại thấy mừng vì điều đó. Trong khi các bạn của mình đến giờ vẫn lo lắng, chưa có chỗ đứng trong công việc. Hoặc có người thất nghiệp thì bản thân mình đã có thể tự tin lo cho gia đình”.

Làm thợ Grooming không khó, vốn đầu tư ít, thị trường việc làm rộng mở

Như bạn thấy đấy, thường học Đại học hay cao đẳng sẽ mất ít nhất từ 3-5 năm mới có thể ra trường. Khoảng thời gian quý báu bạn “mài đũng quần trên ghế nhà trường” ấy đã được không ít người trẻ năng động tận dụng triệt để. Kết hợp giữa việc chọn đúng hướng, theo đuổi đam mê… họ đã có được thành công ngoài mong đợi với thu nhập trên 10 triệu mỗi tháng ngay khi tốt nghiệp.

cách viết một bài PR

Với sự cố gắng, chiến lược có tầm nhìn xa cùng giáo trình bài bản, phương pháp đào tạo tiên tiến,…Teddydog đang trở thành địa chỉ tin cậy để nuôi dưỡng ý chí. Địa chỉ này cũng giúp hiện thực hóa ước mơ trở thành Groomer của những bạn trẻ năng động, yêu thú cưng.

Sự thành công của ông chủ trẻ 9X Tôn Thất Anh Khương cùng những cộng sự, học viên của mình là minh chứng rất rõ ràng cho một hướng đi mới mà bạn nên tham khảo. Tin rằng, với sự quyết đoán, sức trẻ đang sở hữu,..bạn hoàn toàn có thể thành công dù không bước đến trường đại học một ngày nào.

4 – TÓM LẠI

Ở bài trên tôi đăng vào dịp các trường ĐH vừa công bố kết quả thi, nhiều sinh viên không đỗ đang phân vân chưa biết rẽ lối nào nên rất quan tâm về các bài viết dạng hướng nghiệp.

Mặt khác, bài cần có một thông điệp cụ thể, xuyên suốt. Với bài viết kể trên, thông điệp tôi đưa ra là Nghề Grooming- hay nghề chăm sóc thú cưng rất dễ học, vốn ít nhưng thu nhập cao, đang thiếu nhân lực. Tôi viết bài này PR cho Teddydog Shop- trung tâm đào tạo nghề chăm sóc thú cưng đầu tiên tại Việt Nam.

cách viết một bài PR

Ở bài này tôi đã đứng ở vị trí khách quan, thu thập tài liệu để mang lại thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm hoặc vừa trượt đại học.

Đừng nói quá khi PR, nếu có thể đưa ra quan điểm hai chiều, phân tích mặt lợi/hại của sản phẩm/dịch vụ sẽ càng tuyệt vời. Tất nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo những yếu tố bất lợi mình đề cập tới hoàn toàn có thể chấp nhận được, không làm giảm giá trị của sản phẩm hoặc đó là do những tác nhân khách quan gây ra mà thôi.

Ngoài ra, nếu bạn đang tự học content marketing thì nên xem thêm các kiến thức hay mà chuyên trang nói tới. Vừa rồi là các thông tin chia sẻ để có thể viết một bài PR thuyết phục, hấp dẫn. Hi vọng có thể giúp bạn lóe lên nhiều ý tưởng hay hơn nữa. Hãy cùng nghe theo video dưới đây để tiếp nhận nội dung tốt hơn bạn nhé:

Leave a Comment!