Thấu hiểu Google để biết cách viết bài chuẩn SEO 2020 vượt top

Cách viết bài chuẩn SEO 2020 dưới đây sẽ giúp bạn sớm biết triển khai nội dung phù hợp, thuyết phục người đọc. Vì thế chia sẻ sẽ đề cập chi tiết tới 4 phần của một bài chuẩn SEO bao gồm: 

1 – TIÊU ĐỀ

2 – MỞ BÀI

3 – THÂN BÀI

4 – KẾT BÀI

Nhằm giúp bạn biết cách tạo ra những sản phẩm trí tuệ đầy sức thuyết phục. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây! 

bài chuẩn seo 2020

1.CÁCH ĐẶT TIÊU ĐỀ CỦA BÀI VIẾT CHUẨN SEO 2020

1.1 – Đặt tiêu đề, cần đảm bảo 3 nguyên tắc

Để có cách viết bài chuẩn SEO 2020 chuẩn, phần tiêu đề cần đảm bảo:

Thứ nhất, tiêu đề chỉ nên tối đa 70 ký tự. Điều này nhằm mục đích một mặt để Google dễ đọc hiểu khi bạn up bài lên hệ thống

Thứ hai, khách hàng nhìn vào cũng sẽ rất DỄ NHỚ, DỄ HIỂU. Bạn biết đấy, não bộ chúng ta rất thích những gì ĐƠN GIẢN VÀ RÕ RÀNG, khách hàng của bạn cũng vậy.

Thực chất Google hoạt động dưới sự điều động của con người. Đằng sau hệ thống này cũng là con người cả thôi. Vì vậy, bạn hãy LƯU Ý ĐIỀU NÀY khi viết bài để có được kết quả tốt nhất.

Thứ ba, tiêu đề cần phải CHỨA TỪ KHÓA

+ Bạn có thể giữ Y NGUYÊN TỪ KHÓA TRONG TIÊU ĐỀ

+ HOẶC BIẾN CHUYỂN CẤU TRÚC, ĐẢO LỘN nó để đa dạng.

Bạn có thể xem thêm về cách giật tít bài viết chuẩn SEO 2020 để có nhiều ý tưởng tạo ra tiêu đề thật hấp dẫn, thú vị, níu chân người đọc hiệu quả.

bài chuẩn seo 2020

1.2 – Viết bài chuẩn SEO rất cần thiết

Hiện tại rất nhiều khách hàng yêu cầu tôi viết theo kiểu giữ nguyên từ khóa trong tiêu đề bài viết chuẩn SEO. NHƯNG ĐÃ CÓ ĐƠN VỊ muốn tôi biến thiên từ khóa cho hợp lý. Điều này vừa giúp người làm content có NHIỀU KHÍA CẠNH ĐỂ KHAI THÁC. Nó làm ĐA DẠNG NỘI DUNG và khiến Google cảm thấy website có độ tin cậy hơn.

Thực chất Google hoạt động và PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ là do nhu cầu của những người TÌM KIẾM THÔNG TIN. Vì vậy họ đang NỖ LỰC loại bỏ SEO, tức là sao ạ? Tức là họ muốn hướng đến cái gì THẬT TỰ NHIÊN, CHÂN THỰC để mang lại GIÁ TRỊ CHO KHÁCH HÀNG. Họ không thích cách dùng CHIÊU TRÒ CHÈN TỪ KHÓA, ĐẨY THỨ HẠNG. Nhất là trong khi đó sản phẩm không chất lượng, dịch vụ KHÔNG NỔI BẬT.

Tuy nhiên, nếu chúng ta QUÁ THẬT VÀ CỨ ĐINH NINH CHO RẰNG sản phẩm mình tốt rồi nên không cần phải viết bài chuẩn SEO. Vì Google(Google) không thích điều đó, dần đối thủ cũng phải CHÌM HẾT xuống cho TA NỔI mà thôi thì đó là SUY NGHĨ CỰC KỲ SAI LẦM.

Để không TỤT HẬU, KHÔNG BỊ ĐỐI THỦ HỚT HẾT KHÁCH HÀNG,…chúng ta buộc phải NỖ LỰC ĐỂ hiểu cơ chế hoạt động của Google và tìm cách LÁCH LUẬT.

1.3 – Quy tắc viết bài chuẩn SEO luôn thay đổi

Google bắt đầu NHẬN RA người người, nhà nhà chèn từ khóa vào bài viết quá nhiều. họ bắt đầu nhận ra chúng ta làm việc CÓ QUY LUẬT. Và đến khi HỌ NẮM CHẮC ĐIỀU ĐÓ, TRIỂN KHAI PHÁ NÓ,…cấu trúc viết bài chuẩn seo 2020 SẼ KHÔNG CÒN PHÙ HỢP NỮA. Chúng ta lại TIẾP TỤC PHẢI THAY ĐỔI để Google không nhận ra mình đang đẩy thứ hạng website. 

Để thể hiện với họ rằng, ta đang làm NỘI DUNG MỘT CÁCH THUẦN TÚY . Ta đang TẠO RA NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG TIN CẬY VÀ CÓ GIÁ TRỊ CHO KHÁCH HÀNG. Nhờ thế Google đánh giá cao bài giới thiệu sản phẩm và mang đến TRƯỚC MẶT NGƯỜI DÙNG. Lúc này ta đứng được ở top MỘT- HAI- BA đó bạn ạ!

Ý này bạn có thấy PHỨC TẠP không ạ? Sự đơn giản và Phức tạp nó cứ LUẨN QUẨN nhiều vòng như vậy. Nhưng cuối cùng mục đích của Google rất đơn giản và NHÂN VĂN nữa. Đó là TẠO RA GIÁ TRỊ CHO CỘNG ĐỒNG, mang đến những điều TỐT ĐẸP CHO NGƯỜI DÙNG ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Bạn có thấy điều này nhân văn không ạ?

1.4 – Hãy thấu hiểu “chủ nhà”

Và chúng ta hãy TỰ HÀO vì chúng ta làm Content- yếu tố CƠ BẢN để SEO thành công chính là CONTENT PHẢI CHẤT LƯỢNG.

Ngay từ bây giờ hãy viết với niềm đam mê, hãy viết như viết cho CHÍNH NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH. Mục đích để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho khách hàng. Khi bài viết có giá trị, người đọc sẽ vào NHIỀU LẦN HƠN NỮA. Lúc này họ không cần đến ông Google GIỚI THIỆU nữa. Cứ mở máy là họ sẽ TRUY CẬP THẲNG ĐẾN WEBSITE CỦA CHÚNG TA. Họ sẽ xem những gì chúng ta chia sẻ, mua những gì cảm thấy hữu ích và NGHE LỜI KHUYÊN CỦA CHÚNG TA. Vì sao ạ?

Vì họ cảm thấy có sự tin cậy, họ thấy chúng ta như một CHUYÊN GIA. Những kiến thức chúng ta chia sẻ đều rất MỚI, LẠ, ĐỘC ĐÁO, HỮU ÍCH.

2 – MỞ BÀI

2.1 – Mở bài viết chuẩn SEO là gì?

Phần mở bài hay còn gọi là phần mô tả hoặc Meta Description. Đây là phần mà các bạn SEO dùng để làm mô tả page. MỤC ĐÍCH sơ khai nhất CỦA MÔ TẢ chính là KHƠI GỢI TRÍ TÒ MÒ CỦA NGƯỜI ĐỌC.

NÓ LÀ sự diễn giải một cách THÚ VỊ, ĐẦY HÀM Ý NHƯNG CŨNG RẤT RÕ NGHĨA. Một mô tả thành công phải THU HÚT ĐƯỢC NGƯỜI ĐỌC. Và  BUỘC HỌ PHẢI BẤM VÀO BÀI ĐỂ XEM TOÀN BỘ NỘI DUNG.

Nhưng, đến thời điểm này, MÔ TẢ CÒN KIÊM THÊM MỘT TRÁCH NHIỆM CỰC KỲ QUAN TRỌNG NỮA. Chính là để cho ông chủ Google đọc. Vì thế, nó cần ngắn gọn, xúc tích,đầy đủ.

bài chuẩn seo 2020

2.2 – Mở bài cần đảm bảo những điều nào?

Mô tả PHẢI CHỨA TỪ KHÓA, đó là điều CHẮC CHẮN. Bởi nó vừa giúp người đọc dễ dàng nắm được ý chính của TOÀN BÀI. Và giúp Google NHẬN DẠNG được bài viết của chúng ta ĐANG NÓI ĐẾN ĐIỀU GÌ.

Mô tả chỉ khoảng 145- 156 ký tự đổ về vì đây là KHOẢNG DIỆN TÍCH mà Google đã xác định. Họ ĐÃ KHOANH VÙNG TỪ TRƯỚC DÀNH CHO MỤC NÀY TRONG BÀI CỦA BẠN. Nếu ngắn hơn thì chắc chắn bài viết sẽ rất sơ sài. Nếu dài hơn thì sao ạ? Từ khóa ở tận cuối đoạn mô tả sẽ khiến Google KHÓ KHĂN trong việc nhận diện. Và vì thế họ DỄ DÀNG BỎ QUA bài của bạn. Đây là YẾU TỐ CỰC KỲ QUAN TRỌNG nên bạn cần phải lưu ý

Tuy nhiên, ở trong KHUÔN KHỔ của chia sẻ này, chúng ta chỉ bàn đến cách VIẾT thôi. Chúng ta chỉ bàn đến CONTENT MARKETING nên các vấn đề khác sẽ TẠM GÁC LẠI. 

Tôi thấy rằng, Content và Seo là CẶP ĐÔI HOÀN HẢO đấy ạ. Nếu biết kết hợp ăn ý với nhau thì RẤT TUYỆT VỜI. Công việc của cả hai bên đều HIỆU QUẢ HƠN, NHÀN HƠN. Vì vậy, chúng ta hãy trở thành những người viết content chuyên nghiệp. Mục đích  để thể hiện TRÌNH, THỂ HIỆN ĐẲNG CẤP với đối tác của mình. Và nhờ thế bạn cũng giúp bản thân có cơ hội THĂNG TIẾN TỐT HƠN trong sự nghiệp viết lách của mình.

3.THÂN BÀI

Hàng ngày hàng giờ tôi vẫn áp dụng cách làm văn y như hồi lớp hai, luôn có đầy đủ mở bài, thân bài, kết bài. Từ những điều cơ bản này, tôi sản xuất ra hàng nghìn sản phẩm các thể loại mỗi tháng. Và mỗi bài nó lại mang một văn phong, một cách diễn đạt, một nội dung,… HOÀN TOÀN KHÁC NHAU.

Có ai ở đây GIẬT MÌNH hóa ra những điều VÔ CÙNG VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN mà mình đã từng nghe, từng thấy vừa rồi không? Hóa ra nó  LẠI LÀ BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT CHUYÊN GIA CONTENT MARKETING đấy ạ!

Thực tế đúng là như vậy đấy ạ! Chúng ta thường nghĩ đến những điều TO LỚN mà QUÊN MẤT RẰNG. Chúng đều bắt nguồn từ SỰ ĐƠN GIẢN ĐẾN KHÓ TIN.  Phần thân bài trong cấu trúc CHUẨN SEO 2020 luôn phải có các tít phụ. Hiện tại nhiều tài liệu đang dùng từ Heading 2, Heading 3 đó ạ.

Một bài viết chuẩn SEO 2020 TỐI THIỂU PHẢI CÓ 2 TÍT PHỤ. TRONG TÍT PHỤ phải chứa từ khóa. Tít phụ thứ nhất nên để y nguyên từ khóa.

Tít phụ thứ 2 và thứ n sau đó hãy biến chuyển, thay đổi cấu trúc từ khóa để nó bớt trùng lặp. Mục đích để đa dạng giúp người đọc cảm thấy không nhạt nhẽo. Và điều này cũng khiến Google đánh giá bài viết chất lượng, CÓ ĐỘ TIN TƯỞNG, KHÁCH QUAN, TỰ NHIÊN cao hơn.

Bạn hãy ghi nhớ điều này! Và quan trọng nhất, chúng phải có tính thống nhất. Các tít phụ này phải BỔ TRỢ cho tiêu đề, cho ý chính của toàn bài. Hãy nhớ lại lời tôi nói, tất cả ĐỀU CÓ LÝ DO CỦA NÓ bạn nhé!

bài chuẩn seo 2020

4.KẾT BÀI

Không chỉ trong văn bản mà ở các CUỘC GIAO TIẾP, phần kết luôn LẮNG ĐỌNG LÂU NHẤT. Và nó QUYẾT ĐỊNH đến hành động của khách hàng. Hãy chốt lại vấn đề ở phần kết. Nhắc lại từ khóa thêm 1 lần nữa và KHÉO LÉO KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG

Tôi hiện đang áp dụng theo cách 20% KÊU GỌI TRỰC TIẾP và 80% KÊU GỌI GIÁN TIẾP.  Chúng ta viết bài để làm gì ạ? MỤC ĐÍCH CUỐI CÙNG vẫn là RA ĐƠN hàng. Nếu viết vu vơ, không có mục đích gì thì THỰC SỰ ĐÓ LÀ MỘT BÀI VIẾT THẤT BẠI.

Nhất là bài viết chuẩn SEO. CHÚNG TA HƯỚNG NGƯỜI ĐỌC đến HÀNH ĐỘNG đúng không ạ? Vừa rồi, tôi đã trình bày phần cuối cùng trong cấu trúc viết bài CHUẨN SEO.

bài chuẩn seo 2020

5. TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỪ KHÓA TRONG BÀI VIẾT CHUẨN SEO 2020

SẼ LÀ MỘT THIẾU SÓT LỚN khi không nhắc đến TỪ KHÓA ở bài này.  Bắt  đầu  từ năm 2016, Google đã nhận ra quy luật này của người làm content. Vì vậy họ ĐỔI HƯỚNG, nếu quá nhiều Google sẽ loại bài viết của ta ra khỏi DANH SÁCH TIN CẬY, ĐÁNG MANG CHO ĐỘC GIẢ YÊU QUÝ của họ xem.

Vì thế, ĐỪNG QUÁ LẠM DỤNG TỪ KHÓA CHÍNH.

bài chuẩn seo 2020

Đẹp nhất là TỪ KHÓA CHÍNH cần xuất hiện ở những vị trí sau:

1- TIÊU ĐỀ

2- MÔ TẢ

3- TÍT PHỤ 1

4- TRONG THÂN BÀI 1 LẦN

5- KẾT BÀI 

Còn lại, hãy trải đều CÁC TỪ KHÓA LIÊN QUAN trong bài một cách tự nhiên. Thống kê của các tài liệu chuẩn Seo nước ngoài cho rằng từ khóa chính chỉ xuất hiện khoảng 2-5% trong bài. Nếu những con chữ dày đặc khiến bạn nhàm chán, hãy xem video dưới đây để có thể hiểu rõ về nội dung cần có trong một bài viết chuẩn SEO hơn bạn nhé!

Leave a Comment!